เคล็ด(ไม่)ลับ การเก็บรักษา อาหารหมา อย่างถูกวิธี

Katrayong Webboard
พฤศจิกายน 18, 2018, 03:25:58 AM*

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: webboard.katrayong.com เปิดแล้ว !! สำหรับเพื่อนสมาชิกทุกท่าน
การค้นหาขั้นสูง  
หน้า: [1]
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ด(ไม่)ลับ การเก็บรักษา อาหารหมา อย่างถูกวิธี  (อ่าน 144 ครั้ง)
siritidaphon
Full Member
***
กระทู้: 187


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: เมษายน 28, 2018, 10:03:24 AM »

เพื่อน ๆ เคยเจอปัญหามดขึ้นอาหารเม็ด น้องหมาเบื่อหรือไม่กินอาหารเม็ดเพราะขาดความหอมน่ากิน หรือแช่อาหารเปียกของน้องหมาในตู้เย็นเพียงไม่กี่วันแล้วเน่าเสียบ้างไหมคะ? … เชื่อว่า ปัญหาเรื่องการจัดเก็บอาหารของน้องหมาให้ยังคงความสด ใหม่ และมีความหอมน่ากินอยู่เสมอ เป็นปัญหาใหญ่สำหรับคนรักสุนัขหลาย ๆ คนที่กำลังมองหาทางออกกันอยู่

เทคนิคการเลี้ยงการดูแล วันนี้ ปังปอนด์ก็เลยจะชวนเพื่อน ๆ มาเรียนรู้วิธีการเก็บอาหารสุนัขในแต่ละรูปแบบที่ถูกต้องกันค่ะว่า เราจะสามารถเก็บและถนอมอาหารของน้องหมาให้คงความหอม มีคุณภาพ รสชาติไม่เปลี่ยนกันได้อย่างไรบ้าง เราไปดูกันเลยค่ะ …

ตรวจสอบอาหารสุนัขก่อนซื้อ

ก่อนที่เราจะเรียนรู้วิธีการเก็บอาหารน้องหมาที่ถูกวิธี ปังปอนด์อยากให้เพื่อน ๆ ลองย้อนกลับไปตั้งแต่ก่อนซื้ออาหารสุนัขจากร้านเพ็ทช็อปกันสักหน่อยค่ะว่า เพื่อน ๆ ได้พิถีพิถันในการเลือกซื้ออาหารสุนัขที่มีคุณภาพและได้มาตราฐานกลับมาบ้านกันหรือเปล่า? …

การเลือกซื้ออาหารสุนัขทุกครั้ง เราจำเป็นจะต้องสังเกตและตรวจสอบบรรจุภัณฑ์อาหารสำหรับสุนัขก่อนว่า บรรจุภัณฑ์ของอาหารสุนัขทั้งแบบถุงและแบบกระป๋องยังคงสภาพที่ดีจากโรงงานผู้ผลิตหรือไม่ โดยเพื่อน ๆ ควรหยิบผลิตภัณฑ์มาตรวจสอบรอบ ๆ ก่อนว่า ได้รับความเสียหาย ฉีกขาด หรือมีส่วนไหนของบรรจุภัณฑ์มีรูรั่วจนลมสามารถเข้าออกได้หรือเปล่า และถ้าหากเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบกระป๋อง เราก็ต้องตรวจสอบดูรอบ ๆ กระป๋องด้วยว่า มีสนิมเกาะหรือมีรอยบุบไหม เพราะการเกิดความเสียหายของบรรจุภัณฑ์จะทำให้รสชาติ และคุณภาพของอาหารสุนัขลดลง รวมถึงอาหารสุนัขอาจเน่าเสียได้ค่ะ

… ยังไงก่อนที่เพื่อน ๆ จะซื้ออาหารสุนัขก็อย่าลืมตรวจเช็คบรรจุภัณฑ์อาหารสุนัขดี ๆ ก่อน เพราะเชื่อว่า คงไม่มีใครอยากซื้ออาหารสุนัขเสีย ๆ กลับบ้านให้อารมณ์เสียใช่ไหมล่ะคะ?

การเก็บรักษาอาหารเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัข

เรียกได้ว่าเป็นปัญหาที่หนักใจคนรักสุนัขไม่เบาเลยค่ะ สำหรับปัญหาในการเก็บรักษาอาหารเม็ดสำหรับสุนัข ที่หลาย ๆ คนคงยังสงสัยและยังหาวิธีการจัดเก็บอาหารเม็ดสำเร็จรูปของน้องหมากันอยู่ว่าจะมีวิธีเก็บอย่างไร … เพราะจากที่ปังปอนด์ได้หาข้อมูลมาพบว่า เพื่อน ๆ บางบ้านมักพบปัญหาต่าง ๆ เช่น มดขึ้นอาหารเม็ด อาหารเม็ดมีกลิ่นเหม็นหืน หรืออาหารเม็ดไม่กรุบกรอบเหมือนตอนเปิดถุงอาหารใหม่ ๆ ซึ่งปัญหาเหล่านี้มักจะเกิดจากการเก็บอาหารสำหรับสุนัขแบบไม่ถูกวิธีนั่นเองค่ะ

การเก็บอาหารเม็ดเร็จรูปสำหรับน้องหมา เราจะต้องใส่ใจในรายละเอียดและคำนึงถึงหลาย ๆ ปัจจัย เช่น เรื่องของความสะอาด พื้นที่และตำแหน่งในการจัดเก็บอาหาร อุณหภูมิของห้องที่พอเหมาะ ฯ โดยวิธีการเก็บอาหารเม็ดสำหรับสุนัขที่จะสามารถคงคุณภาพอาหารสำหรับสุนัขเอาไว้ได้นานนั้น สามารถทำได้ง่าย ๆ และไม่ยุ่งยากเลยค่ะ โดยเริ่มจากให้เพื่อน ๆ นำแก้วหรือถ้วยที่แห้งสะอาดตักแบ่งอาหารสุนัขจากถุงอาหารปกติที่ซื้อมาใส่ในถุงซิปล็อคหลาย ๆ ใบ แล้วนำไปใส่ไว้ในกล่อง ถังหรือภาชนะสูญญากาศที่มีฝาปิดสนิท โดยเลือกภาชนะที่มีขนาดพอเหมาะกับปริมาณอาหารเม็ด พร้อมกับใส่สารดูดความชื้น (Silica Gel) ลงไปดูดความชื้น หลังจากนั้นจึงนำอาหารสุนัขไปเก็บในพื้นที่แห้งและร่มที่แสงแดดไม่สามารถส่องถึงได้ เมื่อถึงเวลาจะให้อาหารน้องหมาก็ค่อย ๆ หยิบถุงซิปล็อคที่บรรจุอาหารสุนัขเอาไว้ออกมาใช้ทีละถุง ซึ่งวิธีนี้จะช่วยรักษาและคงความสด ใหม่ ของอาหารเม็ดเอาไว้ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

สำหรับถุงซิปล็อคที่ใช้ใส่อาหารเม็ดน้องหมาแล้ว เพื่อน ๆ ก็สามารถนำกลับมาใช้ใส่อาหารเม็ดชุดใหม่ได้อีกนะคะ แต่ต้องคอยเช็คดี ๆ ว่า ถุงมีรอยรั่วหรือขาดตรงไหนหรือเปล่า และอีกอย่างคือ ไม่แนะนำให้นำอาหารเม็ดสำหรับสุนัขไปแช่ไว้ในตู้เย็น เพราะว่าในตู้เย็นมีความชื้นสูง อาจทำให้อาหารของน้องหมาได้รับความชื้น เกิดเชื้อรา และเน่าเสียได้ในที่สุดค่ะ


เคล็ด(ไม่)ลับ การเก็บรักษา อาหารหมา อย่างถูกวิธี  ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.petcitiz.info/อาหารหมา/
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


* Banner.
รับติดตั้งแก๊สรถยนต์ ติดตั้งแก๊สรถยนต์ ติดแก๊สรถยนต์ในระยอง

SimplePortal 2.3.3 © 2008-2010, SimplePortal