6 ข้อเท็จจริงของ แมว ขนหยิก “ลาเปิร์ม”

Katrayong Webboard
พฤศจิกายน 18, 2018, 03:28:55 AM*

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: webboard.katrayong.com เปิดแล้ว !! สำหรับเพื่อนสมาชิกทุกท่าน
การค้นหาขั้นสูง  
หน้า: [1]
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 6 ข้อเท็จจริงของ แมว ขนหยิก “ลาเปิร์ม”  (อ่าน 196 ครั้ง)
siritidaphon
Full Member
***
กระทู้: 187


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: เมษายน 04, 2018, 09:04:56 PM »

 • ลาเปิร์ม (La Perm) เป็นแมวที่เกิดจากการกลายพันธุ์ของแมวธรรมดาทั่วไป พบได้ทุกเฉดสี และทุกลาย มีทั้งชนิดขนสั้น และขนยาว แต่ลักษณะที่ทำให้มันต่างจากแมวทั่วไปก็คือ ขนที่นุ่มฟู และหยิก
• เมื่อตอนแรกเกิดขนของลาเปิร์มจะเป็นเส้นตรงเหมือนแมวทั่วไป หรือบางทีอาจไม่มีขนเลยก็ได้

แมวเป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่ใครก็ต่างหลงรัก นิยมชมชอบ และมีความหลากหลายทางสายพันธุ์ให้เลือกเลี้ยง วันนี้น้องแมวสีเทาอยากจะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับอีกหนึ่งสายพันธุ์แมวสุดแปลก ซึ่งไม่ค่อยมีใครรู้จัก ชื่อของมันคือ “ลาเปิร์ม” ผู้คนส่วนใหญ่เมื่อได้เห็นคงคิดว่าใครดัดขนมันให้เป็นลอนแน่เลย ด้วยสภาพของขนที่หยิก ลอน เป็นเกลียวกลมๆ ไปทั้งตัว ทำให้ดูเหมือนกับก้อนสายไหมมากกว่าแมวซะอีก

1. เจ้าเหมียว Speedy แมวลาเปิร์มที่มีเชื้อสายมาจากแมว Barn Humble

เจ้าเหมียว Speedy ลืมตาดูโลกพร้อมกับพี่น้องในปี 1982 โดยมี Linda และ Richard เป็นเจ้าของ เขาสังเกตเห็นว่ามีลูกแมวแปลกๆ ออกมาด้วยตัวหนึ่ง ซึ่งมันแตกต่างจากพี่น้อง เพราะเจ้าแมวน้อยไม่มีขนเลย มีลำตัวยาว ใบหูใหญ่กว่าปกติ และมีน้ำหนักที่น้อยกว่าลูกแมวตัวอื่น ในครั้งนั้น Linda ไม่คิดว่ามันจะรอดชีวิต แต่มันกลับรอดมาได้เมื่อมีอายุ 8 สัปดาห์ ขนของมันเริ่มหยิกและดกขึ้น Linda จึงเริ่มศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับแมวของเธอ และพบว่าที่จริงแล้วแมวน้อยนั้นคือแมวสายพันธุ์ ลาเปิร์ม นั่นเอง หลังจากนั้นเธอก็พาเจ้าแมวขนหยิกนี้โชว์ตัวที่งานแมวในพอตแลนด์ รัฐโอเรกอน

เมื่อผู้คนได้เห็นแมวพันธุ์นี้ พวกเค้าเริ่มชอบและรู้สึกสนใจ Linda และ Richard ใช้แมวตัวเองเป็นพ่อแม่พันธุ์เพื่อเป็นการสร้างแมวสายพันธุ์ใหม่ โดยพวกเขาได้ร่างมาตรฐานของแมวลาเปิร์ม และส่งไปให้องค์กรแมวหลักของอมริกา เพื่อรับทราบเกี่ยวกับแมวของพวกเขาอย่างเป็นทางการ

ในปี 2003 สมาคมแมวนานาชาติ (The International Cat Association) ได้ให้การยอมรับแมวลาเปิร์ม หลังจากนั้นกลุ่มในประเทศฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และแอฟริกาใต้ ก็ให้การยอมรับแมวลาเปิร์มด้วย

2. ลาเปิร์มที่มีความแตกต่างทั้งสี และลักษณะ

ลาเปิร์มเป็นแมวขนาดกลาง ขายาว หูบาน จุดเด่นของมันคือ ขน ซึ่งมีลักษณะเป็นคลื่นและหยิก แต่เมื่อลูบขนมัน จะรู้สึกได้ถึงความนุ่มนวล ลำคอ หน้าท้อง หู และฐานหูของมันนั้นจะเต็มไปด้วยขนที่หยิกเป็นเกลียว ส่วนที่เหลือก็จะเป็นขนหยิกอ่อนๆ รวมทั้งหนวดและคิ้วด้วย มีลาเปิร์มบางตัวที่เกิดมาขนตรง แต่เมื่อมันมีลูก ลูกจะขนหยิก โดยเวลามีลูกนั้นจะมีทั้งตัวขนหยิก และขนตรงในครอกเดียวกัน การเพิ่มความหลากหลายของพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ยังทำให้ได้ลูกแมวที่มีทั้งขนสั้นและขนยาว

3. ลาเปิร์มมีได้ทั้งขนหยิก ขนตรง หรือไม่มีขนเลยก็ได้นะ

ลาเปิร์มบางตัวเกิดมาไม่มีขนเลยก็มี ในขณะลูกแมวบางตัวก็เกิดมาพร้อมขนหยิกเล็กๆ หรือขนตรง เมื่ออายุได้ประมาณ 2 สัปดาห์ ขนก็จะเริ่มผลัด โดยเริ่มจากส่วนหัว ซึ่งหัวจะล้านอยู่อย่างนั้นสักพัก ก่อนที่ขนของมันจะกลับมาขึ้นเหมือนเดิมตามธรรมชาติ ส่วนเพื่อนๆ ที่อยากได้แมวลาเปิร์มไปเลี้ยง แนะนำให้ซื้อตอนที่มันโตเต็มที่แล้ว เพราะถ้าซื้อตั้งแต่แรกเกิด คุณอาจจะไม่ได้ลักษณะตามต้องการ เนื่องจากถ้ายังโตไม่เต็มที่ ขนมันสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา

4. ลาเปิร์มก็คือแมวเร็กซ์นั้นเอง

เร็กซ์ คือคำที่มนุษย์ใช้อธิบายสัตว์ที่มีลักษณะขนนุ่มและหยิก มีแมวเร็กซ์มากมายที่ได้รับการยอมรับ เช่น คอร์นิชเร็กซ์ เดวอนเร็กซ์ เซลเคิร์กเร็กซ์ และลาเปิร์ม โดยพวกมันเหล่านี้จะมีลักษณะขนที่คล้ายกัน ซึ่งในแต่ละสายพันธุ์จะสร้างความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ทั้งสีขนและบุคลิก ผู้เชี่ยวชาญยังบอกอีกว่า พวกมันมีพันธุกรรมที่แตกต่างจากสายพันธุ์อื่นๆ

5. ลาเปิร์มไม่ใช่แมวที่เป็น Hypoallergenic

บางคนบอกว่าลาเปิร์มเป็น Hypoallergenic (เป็นคำที่มักจะเห็นอยู่บนผลิตภัณฑ์เพื่อบ่งบอกว่า สิ่งนี้ใช้แล้วไม่ทำให้เกิดอาการแพ้) โดยอ้างว่า เพราะขนของแมวลาเปิร์มนั้นไม่ค่อยร่วง หรือร่วงน้อย แต่ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าไม่มีแมวพันธุ์ไหนรวมทั้งลาเปิร์ม ที่จะเป็น Hypoallergenic 100% มีโรคภูมิแพ้หลายประเภทที่เกิดจากแมว แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะแพ้เหมือนกันหมด ลาเปิร์มเองก็เป็นเหมือนแมวพันธุ์อื่น ที่ผลิตโปรตีน Fel D 1 ซึ่งสามารถพบได้ในน้ำลายและผิวหนังของแมว ก่อให้เกิดอาการแพ้ในบางคน


6 ข้อเท็จจริงของ แมว ขนหยิก “ลาเปิร์ม” ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.petcitiz.info/แมว/
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


* Banner.
รับติดตั้งแก๊สรถยนต์ ติดตั้งแก๊สรถยนต์ ติดแก๊สรถยนต์ในระยอง

SimplePortal 2.3.3 © 2008-2010, SimplePortal